Dầu giảm mạnh 3% do lo ngại suy thoái toàn cầu

Dầu giảm mạnh 3% do lo ngại suy thoái toàn cầu

Giá dầu giảm manh trong phiên đầy biến động ngày thứ Ba (16/8), khi dữ liệu kinh tế làm tăng lo ngại về khả năng suy thoái toàn cầu, trong khi thị trường chờ đợi thông tin rõ ràng về các cuộc đàm phát khôi phục thoả thuận hạt nhân có thể cho phép Iran xuất khẩu nhiều dầu hơn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent lùi 2.9% xuống 92.34 USD/thùng, sau khi chạm mức đỉnh trong phiên là 95.95 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 3.2% còn 86.53 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng này đều giảm 3% trong phiên trước đó.

Liên minh châu Âu (EU) đang đánh giá phản ứng của Iran đối với điều mà khối này gọi là đề xuất “cuối cùng” để cứu lấy thoả thuận hạt nhận năm 2015, và sự tham vấn với Mỹ, một phát ngôn viên của EU cho biết vào ngày thứ Ba.

Iran đã phản hồi đề xuất này vào chiều ngày thứ Hai (15/8) nhưng cả Tehran và EU đều không cung cấp bất kỳ chi tiết nào về nội dung phản hồi.

Chuyên gia phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Vẫn chưa rõ Iran đã nói gì với EU vào đêm qua, vì vậy, một số mặt hàng có thể ảnh hưởng kết quả của thoả thuận hạt nhân”.

Các chỉ báo kinh tế yếu kém đang gây áp lục lên giá dầu.

Hoạt động xây dựng nhà ở của Mỹ trong tháng 7 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 năm rưỡi, bị áp lực do lãi suất vay thế chấp và giá vật liệu xây dựng cao, cho thấy thị trường nhà ở có thể tiếp tục thu hẹp trong quý 3/2022.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích tại Price Futures group, nhận định: “Các nhà đầu tư dầu đã phản ứng vì lo ngại suy thoái kinh tế và nhà ở sử dụng năng lượng. Điều đó làm chúng tôi ngạc nhiên”.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã hạ lãi suất cho vay để cố gắng phục hồi nhu cầu khi nền kinh tế của nước này bất ngờ tăng trưởng chậm trong tháng 7/2022, sau khi chính sách zero-Covid-19 của Bắc Kinh và cuộc khủng hoảng bất động sản đã làm chững lại các hoạt động sản xuất và bán lẻ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lời Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rằng Trung Quốc sẽ tăng cường hỗ trợ chính sách vĩ mô một cách hợp lý cho nền kinh tế.

Barclays đã hạ dự báo giá dầu Brent thêm 8 USD/thùng trong năm nay và năm tới, vì dự báo lượng dầu thô dư thừa lớn trong thời gian tới do nguồn cung từ Nga “có khả năng phục hồi”.

An Trần (Theo CNBC)

 

Nguồn: Dầu giảm mạnh 3% do lo ngại suy thoái toàn cầu


Deprecated: strpos(): Passing null to parameter #1 ($haystack) of type string is deprecated in /home/usm79tfhn5cu/public_html/wp-includes/comment-template.php on line 2522

Leave a Comment